Các lỗi khi rèn bé tự ngủ

Published by Son Nguyen on

1. Sai thời gian thức

Waketime là thời gian thức của bé tính tứ lúc dậy, ăn đến khi bé nhắm mắt đi ngủ. Quá trình wind down vẫn tính là thời gian thức. Các mẹ thường gặp vấn đề là không theo kịp quá trình phát triển của con, khi bé sang 6w là có thể thức được 1.5h (Easy 3.5) hay 9w là có thể thức được 2h (Easy 4), nhưng tại 6w có khi 1h, chưa đến 1h hay tại 9w có khi con thức mới 1h30, các mẹ đã cho con đi ngủ, vì thấy con có dấu hiệu “buồn ngủ” rồi.Hệ quá là còn thì chưa buồn ngủ, mà mẹ thì ra sức bế vỗ, đặt xuống là con tỉnh khóc, mệt cả mẹ cả con.

2. Thiếu công cụ hỗ trợ

Với các bé dưới 8 tuần có khả năng tự ngủ rất nhanh với quấn, white noise, ti giả kết hợp với trình tự ngủ 4S, 5S. Sau giai đoạn này thì sự hiệu quả của các công cụ này giảm dần. Tới 4 tháng thì các công cụ này gần như là không còn hiệu quả vì các mẹ hãy cố gắng luyện ngủ cho con càng sớm càng tốt.Với ti giả, hãy thử nhiều lần, đừng vội nản khi chưa thử đến ngày thứ 10.

3. Thiếu bước bế vỗ (winddown)

Không có chuyện, quấn con lại, đặt con cái phịch xuống cũi là con ngủ được đâu. Wind down là giai đoạn chuyển giao, giúp con chuyển từ trạng thái thức sang trạng thái thư giãn để bước vào giấc ngủ. Thời gian wind down có thể từ 10 – 20p. Rất nhiều mẹ nghĩ bước này không quan trọng nên đã bỏ qua.

4. Thiếu nút chờ

Nghe con khóc ai mà chẳng xót, nhưng không có chờ đợi thì lấy đâu ra hạnh phúc. Bé muốn học được kỹ năng vào giấc, chuyển giấc thì phải cho bé thời gian để bé tự xoay sở, tự trấn an. Mã đã học cái gì cũng cần thời gian, cần phải làm nhiều. Làm gì có chuyện chờ 1, 2 phút, hay chờ 1, 2 lần mà đòi con học được kỹ năng. Số phút chờ có thể 3, 5, 10 phút có thể hơn. Số lần chờ chắc phải không dưới vài chục lần đâu ạ.

5. Thiếu kiên nhẫn

Làm gì có cái gì ngon ăn thế mà đòi 1 phát ăn luôn. Rèn tự ngủ là quá trình dài và đầy nước mắt, nhanh thì 1 – 2 tuần, lâu thì cả tháng. Thế nên hãy nhất quán với phương pháp đã chọn, đừng thấy con khóc mà vội nản lòng, phí thời gian của mẹ, phí công khóc của con.


Trả lời